Du học & Hướng nghiệp

Thông tin Studii

May 26, 2020 / by Curry / In du học, du học canada, vừa học vừa làm

Du học Canada có được đi làm thêm không

Studii trả lời câu hỏi của nhiều học sinh về việc du học Canada có thể vừa học, vừa làm được không? Sau đây, Studii gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản nhất.

Nếu như ở Mỹ, sinh viên chỉ được làm thêm trong trường, thì tại Canada các bạn có thể tìm việc cả ở ngoài trường. Luật pháp Canada cho phép du học sinh quốc tế khi học tập tại đây được đi làm thêm để trang trải chi phí học tập. Hãy cùng Studii tìm hiểu về quy định cụ thể của từng hình thức làm thêm, bạn nhé.

  1. Làm thêm trong trường
  2. Làm thêm ngoài trường
  3. Làm việc trong chương trình co-op (thực tập có lương)

1. Làm thêm trong trường

Những sinh viên muốn làm việc bán thời gian trong trường không cần có giấy phép làm việc, mà chỉ cần nắm rõ những điều kiện sau:

• Giấy phép học tập còn hiệu lực

• Có số An sinh xã hội - Social Insurance Number (SIN) (hiểu nôm na nó như mã số thuế, khi bạn làm bất cứ công việc gì hợp pháp, nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn cung cấp cho họ số này. Một số người được cấp giấy phép lao động và số SIN ngay tại sân bay trong trường hợp khóa học có thực tập. Các bạn khác thì xin số SIN sau khi nhập cảnh tại trường hoặc tại Service Canada).

• Đã đăng ký chương trình học sau trung học phổ thông toàn thời gian như trường cao đẳng/đại học công lập hay tư thục. Nếu tư thục thì phải hoạt động theo những nguyên tắc của 1 trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ. Riêng tỉnh Quebec sẽ có quy định khác.

Các công việc thường là trợ giảng, phục vụ căn-tin, hỗ trợ công tác thư viện… được cung cấp bởi trường học, tổ chức sinh viên hay các doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường.

2. Làm thêm ngoài trường

Khi đăng ký làm việc ngoài trường, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong năm học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Để xin giấy phép làm việc ngoài trường, bạn phải đạt những yêu cầu gồm:

• Sở hữu giấy phép học tập còn hiệu lực

• Theo học chương trình toàn thời gian tại một cao đẳng hoặc đại học

• Hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, khóa học nghề có thời gian học tập ít nhất 6 tháng

• Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập

• Có số An sinh xã hội

Tuy nhiên, không phải sinh viên quốc tế nào cũng được làm thêm ngoài trường. Một số đối tượng bị giới hạn gồm:

Sinh viên theo học chương trình tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như Ngôn ngữ Thứ hai (FSL);

Các bạn tham gia khóa học khái quát ngắn hạn;

Hay những người học tập theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xem xét chương trình học của sinh viên có phải toàn thời gian hay không dựa trên số giờ học và tín chỉ bắt buộc cho việc hoàn thành khóa học.

Một điểm quan trọng mà sinh viên không biết rằng, khi bạn hoàn tất 1 chương trình học và đợi học tiếp 1 chương trình học khác thì sẽ được làm toàn thời gian trong thời gian này tuy nhiên không được quá 150 ngày.

3. Làm việc trong chương trình co-op (thực tập có lương )

Chỉ những sinh viên đăng ký chương trình học co-op hay có yêu cầu thực tập mới được xin giấy phép làm việc co-op hay giấy phép thực tập. Giấy phép này chỉ được dùng cho những công việc giúp sinh viên tích lũy tín chỉ học thuật bắt buộc để đủ điều kiện xét tốt nghiệp vào cuối khóa học.

Thông thường chương trình làm việc co-op không chiếm hơn một nửa chương trình học. Để xin giấy phép làm việc co-op, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện sau:

• Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị

• Theo học chương trình học co-op, vừa học vừa làm

• Có thư từ cơ sở giáo dục nơi sinh viên theo học đề nghị bố trí công việc và xác nhận rằng vị trí công việc là cần thiết cho chương trình nghiên cứu.

Bất kể công việc co-op có trả lương hay không, sinh viên vẫn cần phải có giấy phép làm việc co-op. Đây là loại giấy phép lao động chỉ được sử dụng cho 1 công việc, với 1 nhà cung cấp việc làm trong khoảng thời gian cụ thể.

Việc xin giấy phép lao động co-op có thể thực hiện cùng lúc với xin giấy phép du học hoặc sau khi sinh viên quốc tế có các giấy tờ cần thiết nêu trên. Tuy nhiên, do mất thời gian chờ xử lý hồ sơ, sinh viên thường phải sắp xếp xin giấy phép làm việc co-op sớm để kịp bắt đầu công việc chính thức. Với giấy phép này, chủ sở hữu có thể làm việc full-time, tùy thuộc vào yêu cầu công việc.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc trong 2 năm, thay vì chỉ được một năm như trước đây.Tuy nhiên, điều luật mới này chỉ được áp dụng tại các tỉnh bang đã ký thỏa thuận với Bộ di trú Canada. Các tỉnh bang ký thỏa thuận với CIC cũng chủ yếu là những nơi xa trung tâm, nhằm “kéo giãn” sinh viên vốn chỉ thích tập trung tại các tỉnh hay thành phố lớn.

Đối với những trường hợp vi phạm vượt quá số giờ làm thêm và bị phát hiện sẽ bị hủy Visa và yêu cầu rời Canada.

Có 2 câu hỏi khá thú vị mà Studii nhận được nữa là:

• Học tiếng Anh thì có được đi làm thêm hay không? Các bạn vẫn được làm thêm ở trong trường. Và khái niệm làm thêm trong trường như thế nào, các bạn xem lại hướng dẫn ở trên.

• Làm tối đa bao nhiêu giờ trong trường? IRCC không quy định thời gian làm tối đa trong trường, có nghĩa là bạn được làm 20 tiếng bên ngoài và không giới hạn thời gian làm việc trong trường. Điều này có thể giải thích là vì nếu bạn làm ở trong trường nhiều, thì trường cũng sẽ biết nên IRCC không quy định mức tối đa cho thời gian làm trong trường. Như vậy với bạn nào ngân sách hạn hẹn, thì có thể tận dụng cơ hội này.

Qua bài viết trên, Studii hy vọng đã mang đến cho độc giả những kiến thức chính xác về quy định làm thêm tại Canada dành cho sinh viên quốc tế. Để nhận được hướng dẫn từ chuyên gia đang sinh sống và làm việc tại Canada, hãy để lại thông tin liên lạc ở bên dưới. Chúc quý độc giả sức khỏe và thành công.

Liên hệ với Studii