Du học & Hướng nghiệp

Thông tin Studii

January 16, 2021 / by Studii / In

Có nên đi du học năm 2021?

Lựa chọn du học trong năm 2021 cần một sự cân nhắc kĩ lưỡng của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Studii chia sẻ một vài trường hợp cụ thể để phụ huynh có thể có cái nhìn rõ hơn về cuộc sống du học năm 2021 

Đi thì như thế nào?

Trước thực tế là nhiều học sinh ồ ạt về Việt Nam, nhiều bạn học sinh quyết định lội ngược dòng, đáp máy bay đi học tại Canada và Mỹ. Các em chọn đi lúc này bởi vì việc học cần môi trường và giờ giấc học tập phù hợp. 

Với các em chọn đi lúc này, đó là một thử thách lớn. Bởi lẽ, các em đã phải chọn một cuộc sống quy củ, tuân thủ quy định hạn chế giao tiếp, quy định an toàn vệ sinh, từ bỏ đi việc hội hè với bạn bè, từ bỏ việc đi mua sắm ở các trung tâm thương mại.

Cuộc sống du học lúc này như vào quân đội, chỉ có ăn, ngủ, học và gọi điện thoại về cho gia đình. 

Ưu điểm của lựa chọn này là việc xét hồ sơ của lãnh sự cũng có chút nhẹ tay hơn vì do khuyến khích học sinh qua nước mình du học. Nhưng cũng không phải là quá dễ dãi, họ vẫn xem năng lực học thực sự của học sinh, có phần tài chính thì không bị soi xét quá nhiều vì giờ có qua nước ngoài thì đi học thì chỉ có gia đình có thực lực tài chính mới có thể đảm bảo cho học sinh đi học mà không phải đi làm. 

Ngoài ra, thời gian học tại nước ngoài của học sinh sẽ ảnh hưởng nhiều tới giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp, nên việc học tại nước sở tại sẽ giúp học sinh giảm bớt được lo lắng về thay đổi chính sách. Thậm chí tỉnh bang New Brunswick, Canada đợt này thiếu người nhập cư, họ mở luôn cho du học sinh đã có kinh nghiệm làm việc để nộp xin vào thường trú nhân. Nên việc đi du học trong rủi ro Covid-19 có những giá trị riêng của nó.  

Ở thì như thế nào? 

Các bạn học sinh chọn học từ xa tại Việt Nam hoặc chọn 1 chương trình liên kết 2+2 học thì sẽ có những lợi ích nhất định. Dễ thấy nhất là số ca Covid-19 ở Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát rất tốt. Cuộc sống bình thường ở Việt Nam trở thành điều mơ ước của các nước phương Tây hiện nay đang chuẩn bị tâm thế cho “bình thường mới”. 

Các em chọn học trực tuyến (online) sẽ phải thức đêm học tập vất vả để theo kịp bài vở. Điều thuận lợi cho các em học sinh này là kết quả học online sẽ được lãnh sự xem và đánh giá năng lực học tập của các em. Với các em học tốt, thì đây sẽ là điểm sáng của hồ sơ khi xin visa (thị thực) hoặc giấy phép đi học. Ngoài ra, trải nghiệm học online sẽ rất gần với việc các em sẽ làm việc online sau này vì sau Covid-19 nhiều công ty cho phép việc làm việc online tại nhà. 

Với các em chọn các chương trình liên kết 2+2 thì hiện nay cũng chưa phải có nhiều sự lựa chọn về ngành học. Thường các ngành chỉ tập trung vào mảng kinh tế, còn các mảng về xã hội và khoa học kĩ thuật thì khá ít.  Điểm lợi thế của việc học 2+2 là các em tới trường, có thầy, có bạn, có không gian học tập phù hợp và cuối cùng có cơ hội chuyển tiếp sang nước ngoài. Tuy nhiên, nếu học “đại” một ngành không phù hợp thì sau này các em sẽ phải đầu tư thêm thời gian và sức lực cho một ngành học khác mà mình muốn trải nghiệm. 

Điều gì quan trọng nhất?

Đi hay ở, lựa chọn nào cũng đòi hỏi một sự chuẩn bị kĩ lưỡng, hiểu rõ mình đang đi tới đâu, đương đầu với điều gì. Những bước chuẩn bị ấy, Studii thấy học sinh cần các chuẩn bị các điều quan trọng như sau: 

 • Hiểu rõ ngành nghề mình muốn theo đuổi
 • Xem xét các hình thức học tập phù hợp
 • Hiểu rõ tính cách của mình và khả năng thích ứng với những cách sống và cách học khác nhau cho việc đi du học hay ở Việt Nam học từ xa hoặc học 2+2 
 • Khả năng tài chính của gia đình đảm bảo cho việc học, cũng như nhu cầu đi làm thêm để trang trải chi phí
 • Một tinh thần lạc quan, cầu tiến, lắng nghe và phản biện để có thể đưa ra kế hoạch phù hợp với mình. 

Hiểu được thách thức mà phụ huynh và học sinh phải trải qua cho thời gian 2020 và sắp tới là 2021, Studii đồng hành với các hoạt động như: 

 • Dành cho phụ huynh: Lớp học “Kỉ luật tích cực”, làm thế nào để có kỉ luật với con, bảo vệ con nhưng vẫn cho con không gian riêng và quyền tự quyết riêng. 
 • Dành cho học sinh:

  TRANSIT: Chương trình học trực tuyến cấp 3 và Đại học tại Studii cùng với các trường cấp 3 và Đại học tại Mỹ và Canada

  TRANSFORM: Chương trình cuối tuần giúp các con dần tìm ra thế mạnh của chính mình, hiểu hơn về tính cách của mình qua góc nhìn của những người bạn mới, thầy cô hướng dẫn, và cuối cùng lên được kế hoạch phù hợp cho mình. 

  Các chương trình chuyên biệt cho học sinh theo nhu cầu phát triển tố chất và định hướng nghề nghiệp dưới sự hướng dẫn của các thầy cô làm việc tại Mỹ, Canada và Việt Nam. 

Để tìm ra được những chương trình học phù hợp hoặc các hỗ trợ cần thiết cho các con, hiện tại Studii đang mở những phiên khai vấn cuối tuần dành cho các con và cha mẹ. Những phiên khai vấn này cũng là cơ hội để cha mẹ và các con thấu hiểu nhau tốt hơn nhằm đồng hành hiệu quả trong hành trình phát triển học tập và tương lai của các con. Vui lòng liên lạc tại số điện thoại 093 666 4012 hoặc để lại thông tin qua https://www.studii.vn/#contact, Studii sẽ liên lạc trong vòng 24 tiếng.

Liên hệ với Studii