Du học & Hướng nghiệp

Thông tin Studii

October 14, 2020 / by Studii / In định cư canada, học nghề, y tế, chăm sóc

Học nghề chăm sóc người già, người ốm tại Canada

Nhân viên chăm sóc người già, người ốm là ai - Personal Support Worker (PSW)

PSW là những nhân viên chăm sóc người già, người ốm đang hồi phục tại nhà – những người không thể hoặc gặp khó khăn thực hiện các hoạt động bình thường như tắm rửa, đi lại, ăn uống và cần người khác chăm sóc. PSW đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, làm việc tại nhà riêng hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe để giúp bệnh nhân được phục hồi hoặc đơn giản là sống cuộc sống của họ một cách thoải mái nhất có thể.

PSW có thể làm việc tại đâu?

PSW có thể làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, các cơ quan dịch vụ xã hội, các chương trình cai nghiện rượu và thuốc lá, các trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng… PSW cũng có thể làm việc thông qua các cơ quan cộng đồng cung cấp dịch vụ thăm khám tại nhà cho bệnh nhân.

Mức lương của PSW sẽ khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm và cơ sở nơi bạn làm việc, nhưng mức lương khởi điểm trung bình là khoảng 28.000 đô la Canada/ năm (Theo thống kê của https://www.ontariocolleges.ca/ năm 2020)

Học ngành chăm sóc người già, người ốm có dễ định cư không?

Dân số của Canada hiện nay là dân số già và tỉ lệ dân số già tại Canada có xu hướng ngày càng tăng. Do đó ngành chăm sóc người già, người ốm là một trong những ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada hiện tại cũng như trong tương lai. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại khi đại dịch COVID 19 bùng phát đã chỉ ra một lỗ hổng lớn trong hệ thống y tế của các nước phát triển đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực y tế trong đó có PSW. Chính phủ Canada đang triển khai thực hiện các chiến lược, biện pháp để thu hút và giữ chân các PSW, y tá qua các chương trình định cư với đòi hỏi ít thời gian kinh nghiệm làm việc hơn và tiếng Anh không đòi hỏi quá cao. Chính vì thế PSW là cơ hội tốt cho sinh viên không ngại vất vả, có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và ở lại định cư sau khi đi làm từ 9 – 12 tháng.

Hầu hết các tỉnh bang đều ưu tiên các PSW này, đơn cử chương trình đề cử định cư của tỉnh bang Ontario (Ontario Immigrant Nominee Program - OINP) – Một trong những tỉnh bang khó định cư nhất ở Canada nhất hiện nay có chương trình là chương trình định cư theo diện tay nghề (Employer Job Offer: In-Demand Skills Stream). Và trong các nhóm nghề được định cư có:

 • NOC 3413 - trợ lý y tá và cộng sự dịch vụ bệnh nhân
 • NOC 4412 - nhân viên hỗ trợ tại nhà và các công việc liên quan, ngoại trừ quản gia

Là những công việc sau khi tốt nghiệp chương trình PSW, sinh viên có thể dễ dàng kiếm việc ở Canada. Đặc biệt, những người làm việc trong 2 nhóm nghề trên chỉ cần tích luỹ đủ 09 tháng làm việc toàn thời gian tại Canada đã có thể nộp hồ sơ xin định cư

(Tham khảo thêm thông tin về chương trình định cư tại https://www.ontario.ca/page/oinp-employer-job-offer-demand-skills-stream)

Tăng thu nhập sau khi có bằng chăm sóc người già

Sinh viên tốt nghiệp chương trình PSW có thể gia nhập ngay vào thị trường lao động hoặc cũng có thể lựa chọn học tiếp lên chương trình Practical Nursing (Điều dưỡng). Một vài phương án cho sinh viên cân nhắc:

 • Phương án 1: ra trường đi làm 9 – 12 tháng, nộp xin vào định cư tại Canada rồi lấy tư cách thường trú nhân đi học tiếp ngành điều dưỡng để tăng thu nhập.
 • Phương án 2 (dành cho các bạn nào có hỗ trợ tài chính lớn từ gia đình): học xong PSW có thể học thẳng lên Điều dưỡng. Thông thường, các bạn sinh viên Việt Nam rất khó để được nhận vào ngành điều dưỡng cho không đáp ứng điều kiện tiếng Anh.

Thủ tục xin nhập học và các trường uy tín tại Ontario, Canada

Yêu cầu đầu vào của chương trình PSW dễ hơn so với các chương trình khác thuộc nhóm ngành liên quan tới y tế, sức khoẻ

 • Tốt nghiệp THPT
 • IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

Các trường đào tạo ngành PSW?

 • Algonquin College (Ottawa, Ontario)
 • Fanshawe College (London, Ontario)
 • Cambrian College (Surbury, Ontario
 • Conestoga College (Kitchener, Ontario)
 • Centennial College (Toronto, Ontario)
 • Georgian College (Barrie, Ontario)
 • Niagara College (Welland, Ontario)

Liên hệ với Studii